Sứ Hải Dương “Ngôi nhà thứ hai của tôi”

Sứ Hải Dương “Ngôi nhà thứ hai của tôi”

Lao Động – 03/10/2014 09:07

Hiện Cty CP sứ Hải Dương có trên 350 CB CNLĐ. Để phát huy tối đa đóng góp của NLĐ, Cty tạo thêm sự gắn kết giữa DN và NLĐ thông qua xây dựng mô hình “Ngôi nhà thứ hai của tôi”, nơi mỗi NLĐ coi Cty như là ngôi nhà thứ hai của mình để chăm sóc và đón nhận thành quả do chính mình cùng chung sức tạo ra.

Ngoài việc thực hiện tốt chế độ chính sách chung, Cty khuyến khích tinh thần làm việc tập thể, hỗ trợ và chia sẻ trong công việc giữa NLĐ, những bộ phận trong Cty. Việc chia sẻ này được phản ánh thẳng trong kết quả công việc, vào hệ thống đánh giá 360 độ hằng tháng giữa các CB CNLĐ và các bộ phận với nhau. Thu nhập của mỗi người cũng được đánh giá với 70% theo kết quả cá nhân và 30% theo kết quả chung.

Hoạt động ngoại khóa của Cty cũng có sự thay đổi lớn thông qua việc xây dựng tinh thần đồng đội (team building) chung cho toàn Cty. Cả Tổng Giám đốc Nguyễn Đỗ Hà và Chủ tịch CĐ Vũ Thị Minh Huệ đều kỳ vọng, sau mỗi hoạt động team building, qua các trò chơi tập thể, toàn thể CB, CNLĐ của Cty sẽ có sự phối hợp, chia sẻ tốt hơn trong công việc. Điều đặc biệt là trong mỗi khóa học như vậy, khi chia thành các đội, nhiều CNLĐ trực tiếp được bầu làm đội trưởng. Ngày thường, CNLĐ làm việc dưới sự quản lý của CB quản lý, nay “đổi vai”, CNLĐ thành người lãnh đạo. Cách làm này đã giúp CNLĐ tự tin, phát huy sức sáng tạo của bản thân. Anh Trịnh Đình Tú – công nhân tổ nung hoa, người giữ vị trí đội trưởng của một đội trong hoạt động xây dựng tinh thần đồng đội gần đây nhất – vẫn không quên được cảm giác “làm” lãnh đạo cả những người không cùng tổ sản xuất của mình.

Anh Tú kể: “Vui lắm, qua những trò chơi, chúng tôi đã hiểu nhau hơn rất nhiều và tìm cách để có thể kết hợp với nhau tốt hơn không chỉ trong sinh hoạt mà quan trọng là trong công việc. Hơn thế nữa, các hoạt động gắn kết gia đình, con cháu của CB CNLĐ vào dịp lễ tết, tết thiếu nhi, trung thu, thi cử, tốt nghiệp… càng tăng thêm sự gắn bó giữa Cty và gia đình CB CNLĐ”.

Việc xây dựng “Ngôi nhà thứ hai của tôi” đã trở thành văn hóa doanh nghiệp, giúp CĐ và lãnh đạo Cty gắn kết được CB, CNLĐ giữa các bộ phận. Sức mạnh này là một trong những yếu tố quyết định làm nên thành công của doanh nghiệp. Tinh thần “Ngôi nhà thứ hai của tôi” đã đem lại kết quả sau 5 năm xây dựng với doanh thu tăng gấp đôi, lợi nhuận đạt 40-50% vốn đầu tư, thu nhập NLĐ trung bình 4,2 triệu đồng/người. Quan trọng hơn cả, như tâm sự của CNLĐ Cty: “Chúng tôi bây giờ làm không hết việc”.